Mắm Ruốc Được Chế Biến Từ Con Gì
Con Ruốc đối với người dân miền Tây sông nước thì không có gì là xa lạ. Nhưng ở một số vùng ở miền ngoài thì có lẽ rất ít người biết đến nó.Ruốc có tên gọi khác của nó là tép moi,tép biển hay moi là động vật giáp sát sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển.
Ruốc dạng như tôm nhỏ, chỉ lớn khoảng 10–40 mm tùy thuộc vào ruốc cái hay đực. Màu trứng của ruốc khác nhau tùy theo loài, phân bố vị trí địa lý. Nó phát triển lớn hơn hai lần kích thước ban đầu hoặc nhiều hơn. Trứng nở vào đầu năm, ấu trùng lớn, trưởng thành và đẻ trứng trong cùng một năm.
Do kích thước của ruốc quá nhỏ nên chúng thường chỉ được dùng để làm mắm (mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua); hay phơi khô rồi xay vụn thành bột ruốc.
Hình 1:Con ruốc khi được vớt lên bờ
Đặc Điểm Của Mắm Ruốc
Người Dân Địa Phương Thu Hoạch Ruốc Như Thế Nào
Để có thể bắt được ruốc, người dân phải dùng các dụng cụ đặc thù được làm bằng hai thanh gỗ dài, buộc lưới nhỏ tạo thành hình tam giác. Khi gặp luồng ruốc, người dân sẽ hạ vợt xuống để xúc, đưa lên khoang thuyền, cũng có một số thuyền khác lại sử dụng lưới có mắt nhỏ để đánh bắt.
Hoặc Lưới kéo tay hay kéo bằng thuyền gần giống cả về cấu tạo, cả về kích thước, gọi chung là ghe ruốc. Chỉ khác nhau cách thức kéo lưới. Loại lưới khai thác ruốc gọi là giạ ruốc, rộng chừng hơn sãi tay, cao chừng 1m. Phần miệng giạ rộng ra, hai bên miệng giạ buộc dây cho người hoặc thuyền máy kéo hai phía, căng rộng miệng giạ rộng ra để như xúc ruốc con vào trong lưới giạ...
0 Nhận xét